Cách test laptop cũ – Kiểm tra laptop cũ trước khi

Bạn muốn mua một chiếc laptop cũ để tiết kiệm chi phí, sử dụng để học tập, làm việc… Nhưng không biết cách test laptop cũ như thế nào? kiểm tra laptop cũ còn chất lượng hay không, có còn đầy đủ chức năng hay bị hư hỏng phần nào không?

Ngoài ra, việc test laptop cũ trước khi mua cũng như kiểm tra laptop của mình đang sử dụng có tốt hay không và đang trong tình trạng sức khỏe hiện tại thế nào, điều này giúp bạn có hướng bảo trì, nâng cấp, sửa chữa hay thay thế phù hợp. Trước khi bắt đầu vào test thì bạn cần kết nối wifi cho laptop nhé vì hầu hết các bước mình chia sẻ dưới đây là cách test laptop online, Đảm bảo với các bạn các bước dưới đây cực kỳ đơn giản và ai cũng có thể làm được. Bây giờ bắt đầu nhé!

Xem ngay dịch vụ : Thu mua laptop cũ bình tân giá cao

Hướng dẫn cách test laptop cũ

1. Kiểm tra Cấu Hình thông tin phần cứng Laptop

Kiểm tra cấu hình là bước cuối cùng cũng là bước quan trọng nhất của việc test Laptop cũ. Cụ thể là xem thông tin về hệ thống và phần cứng có đúng với cấu hình đã được giới thiệu từ trước hay không? Hùng Phát Computer có bài viết cụ thể về cách kiểm tra cấu hình laptop và máy tính bạn có thể tham khảo:Kiểm tra cấu hình laptop – xem thông số kỹ thuật chi tiết

kiểm tra cấu hình laptop cũ

2. Kiểm tra tổng thể bên ngoài và khớp nối của laptop cũ

Trước tiên, hãy kiểm tra tổng thể hình dáng bên ngoài và khu vực bản lề laptop xem có bị nứt, vỡ, móp méo hay trầy xước không? Màu sắc và độ bóng bẩy của vỏ máy cũng giúp bạn phán đoán phần nào người dùng trước có xài máy kỹ lưỡng hay không. Điều này giúp bạn hạn chế việc chọn nhầm những chiếc laptop bị rơi rớt hay va đập mạnh trước đó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng phần cứng bên trong máy, làm giảm độ bền của máy.

Sau đó bạn xem các chốt cổng HDMI, VGA, cổng USB, headphone, Mic, USB-C, card reader, cổng LAN có bị nứt vỡ hay biến dạng không. Một số máy pin rời thì bạn cũng gỡ pin ra xem và kiểm tra tương tự.

Bạn cần kiểm tra tiếp khớp màn hình với thân máy có khít không, chắc chắn không? Nếu khớp nối này lõng lẽo sẽ ảnh hướng đến cáp màn hình. Một số máy tháo ra rồi thì chắc chắn sẽ bị cạy ra nhưng nếu thao tác không khéo có thể hở vỏ nên các bạn cần kiểm tra kỹ phần này.

3. Kiểm Tra Màn Hình laptop cũ (LCD)

Quan xác kỹ xem màn hình có bị trày xướt nhiều hay không? việc này ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị. Nếu trày ít và không ảnh hưởng nhiều thì tạm chấp nhận còn nhiều thì bạn nên cân nhắc.

Kế tiếp bạn nên ẩn icon trên laptop và chuyển màu nền laptop để xem có những “điểm chết” trên màn hình hay không, việc này rất cần thiết khi sử dụng để thiết kế đồ họa. Nếu cẩn thận bạn nên dùng phần mềm Dead Pixel Locator để kiểm tra cho chắc chắn hơn. Bạn có thể xem bài viết cụ thể : 3 cách test màn hình laptop của Hùng Phát Computer

4. Kiểm Tra Ổ Cứng Laptop cũ

Ổ cứng là một bộ phận rất quan trọng của laptop. Kiểm tra ổ cứng laptop thì bạn có thể dùng phần mềm CrystalDiskInfo

Phần mềm CrystalDiskInfo là phần mềm kiểm tra ổ cứng được rất nhiều người sử dụng. Nó giúp bạn biết tình trạng hiện tại ổ cứng như thế nào có bị bad hay bị delay không để có thể thay thế hoặc yêu cầu người bán laptop đổi cho bạn ổ cứng khác tốt hơn. Nếu bạn không biết có thể bạn phải mất số tiền kha khá đấy

Bạn download phần mềm CrystalDiskInfo tại đây

kiểm tra ổ cứng laptop cũ

Như các bạn thấy phần mềm hiển thị ổ cứng laptop của mình đang dùng là Hitachi HTS543216L9A300 , dung lượng 160GB, nhiệt độ 42 , tốc độ quay , số lần khởi động, thời gian chạy và một số thông số khác…

Phần quan trọng bạn nên chú ý là phần hiển thị ở phần Trạng thái sức khỏe của mình đang hiển thị là

Tốt trong ô màu xanh lam, nếu ở màu vàngCảnh báo thì ổ cứng bạn bị Bad Sector nhẹ hoặc Delay , Màu đỏ là bị lỗi nặng, Nếu ổ cứng mà hiện màu vàng hoặc màu đỏ là ổ cứng đã bị lỗi rồi lúc đó bạn hãy yêu cầu thay ổ cứng khác nhé để tránh mất một khoảng tiền kha khá!

Lưu ý: Một số máy bị lỗi thường chạy rất chậm, khởi động rất lâu. Trong trường hợp nếu bạn muốn nâng cấp hoặc cài lại hệ điều hành(cài win) laptop thì ổ cứng phải ở tình trạng Tốt. Nếu laptop bạn bị lỗi thì nâng cấp kiểu gì cũng chậm thôi.

5. Kiểm tra RAM laptop cũ

Đối với RAM cũng là một bộ phận tương đối quan trọng của laptop. Bạn nên kiểm tra xem tình trạng hoạt động của RAM còn tốt hay không nếu không hãy yêu cầu giảm giá.

Cụ thể bạn có thề xem bài viết cách test RAM của Hùng Phát Computer

6. Kiểm tra Bàn Phím laptop

Như bạn đã biết, bàn phím là bộ phận rất nhạy cảm của laptop vì nó thường xuyên được sử dụng. Bạn nên kiểm tra xem toàn bộ các phím còn hoạt động bình thường hay không? Nếu có phím nào không hoạt động hãy yêu cầu thay bàn phím mới cho bạn. Bạn có thể kiểm tra bàn phím bằng phần mềm KeyboardTest hoặc kiểm tra bàn phím nhanh chống qua bài viết test bàn phím online của Hùng Phát Computer

7. Kiểm tra Chuột Cảm Ứng (TouchPad)

Chuột laptop thì bạn có thể test tương tự ở phần test bàn phím online. Bạn nhấn chuột trái và chuột phải sáng lên tương tự như các phím là được.

Tại bàn di chuột, khi rê chuột bạn cảm thấy nó mượt không, có bị nhảy loạn xạ không, bàn di chuột còn bóng đẹp không, có bị tróc sơn hay bị bào mòn không. Nhiều chuột rê nhiều quá thì bàn di chuột sẽ không còn nhạy nữa.

8. Kiểm tra Loa Laptop cũ

Việc test âm thanh laptop rất đơn giản. Bạn chỉ cần mở trình duyệt mở một bản nhạc hoặc video để kiểm tra loa. Hoặc nếu bạn muốn test cả 2 bên trái và phải của loa thì bạn hãy test loa online qua trang web https://www.onlinemictest.com/sound-test/. Sau đó click chuột vào biểu tượng mũi tên qua trái để kiểm tra loa trái và tương tự với loa phải. Nếu khi bạn click vào mà nghe âm thanh thì oke ngược lại có thể loa laptop đã bị lỗi hoặc bị hỏng.

test loa laptop cũ

9. Kiểm Tra Ổ Đĩa Quang laptop cũ

Với ổ đĩa quang của laptop cũ thì bạn xem có nhận được cả 2 đĩa CD và DVD hay không một số chỉ nhận được một loại.

Bạn nên kiểm tra đầu đọc ổ đĩa nhiều lần để đảm bảo nó còn tốt.

test ổ đĩa quang laptop cũ

10. Kiểm tra Pin và bộ sạc laptop cũ

Kiểm tra pin laptop

Đối với pin laptop cũ thì hầu hết đều sẽ bị chai pin ở mức độ nào đó. Để biết được độ chai pin chính xác là bao nhiêu thì bạn có thể tham khảo các phần mềm kiểm tra pin laptop của Hùng Phát Computer.

Kiểm tra bộ sạc laptop

Đối với bộ sạc bạn thử ghim sạc vào xem laptop nhận tín hiệu sạc hay không, kiểm tra xem bộ sạc đúng loại với laptop không nếu không thì phải cùng điện áp, cùng dòng điện và cùng kích thước jack cấm

Xem thông số điện áp trên bộ sạc đúng với laptop không. Nếu điện áp bộ sạc lớn hơn hoặc nhỏ hơn quá nhiều điện áp trên laptop thì sẽ ảnh hưởng đến laptop. Tốt nhất là nên sài đúng loại sạc zin của laptop.

11. Kiểm Tra Webcam Laptop

Tương tự như các phần khác để kiểm tra webcam hay camera laptop một cách nhanh chống thì bạn truy cập vào trang test webcam tại đây.

Sau đó click vào biểu tượng play ở ô vuông bên phải

kiểm tra webcam laptop cũ

Trang web sẽ yêu cầu bàn cho phép sử dụng webcam laptop bạn chọn cho phép sau đó bạn sẽ thấy hình ảnh mà camere ghi lại ở ô hình vuông màu đen

test camera laptop cũ

12. Kiểm Tra Các Cổng Kết Nối Laptop

Như ở bước kiểm tra tổng quan bề ngoài laptop thì kiểm tra các cổng có bị gãy chốt hay nứt bể không. Ở bước này bạn có thể đem theo usb nếu có hoặc có thể mượn usb hoặc chuột có đầu cắm usb để kiểm tra các cổng usb, tương tự như vậy đối với các cổng HDMI, VGA, cổng USB, headphone, Mic, USBC, card reader, cổng LAN để kiểm tra xem các cổng kết nối có hoạt động tốt không nhé!

13. Kiểm Tra tình trạng Wifi Laptop

Cách đơn giản là dùng chiếc smart phone của bạn để kiểm tra wifi laptop. Nếu wifi điện thoại mà bắt sóng mạnh hơn laptop thì bạn cần cân nhắc lại.

Chọn địa chỉ bán laptop cũ uy tín

Hùng Phát Computer là một lựa chọn cân nhắc cho bạn nếu bạn ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh cụ thể địa chỉ là: 1504 Tình Lộ 10, Tân Tạo, quận Bình Tân. Có nhiều hãng laptop lớn như: Asus, Acer, Dell, Hp,…. và giá thành đa dạng phù hợp với túi tiền của bạn chỉ từ 2tr – 7tr bạn đã có thể sở hữu ngay 1 chiếc laptop cũ đầy đủ tính năng.

Xem ngay:

Ở trên mình đã hướng dẫn các bạn cách test laptop cũ khi mua, kiểm tra tình trạng laptop cũ , xem laptop có lỗi gì hay không từ đó có hướng sửa chữa nâng cấp phù hợp nhu cầu , bạn cũng có thể áp dụng cách này để test cho laptop mới khi mua mới ở cửa hàng.

Bạn có thể test trực tiếp hoặc mang laptop về nhà test cho kỹ nhưng lưu ý . Vì đa số người bán laptop chính sách của họ thường sẽ cho bạn dùng thử và bao đổi trả trong khoảng thời gian nhất định. Nhưng trước tiên phải xem kỹ bề ngoài để nếu sau khi bảo hành có móp méo thì họ sẽ nói là trong quá trình vận chuyển hoặc sử dụng bạn làm rơi rớt laptop khi đó sẽ bất lợi cho bạn.

Nếu chưa rõ vấn đề gì thắc mắc các bạn có thể xem video hướng dẫn cách test laptop cũ của Hùng Phát Computer dưới đây: